Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

Độ quánh máu và hematocrit - Yếu tố nguy cơ của đái tháo đường týp 2?


Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng độ quánh máu và hematocrit là hai yếu tố nguy cơ độc lập nhằm tiên lượng bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp II do giảm khả năng trao đổi glucose, insulin và oxy cho các mô.
Các tác giả đã phân tích số liệu từ 12.281 người tuổi từ 45-64 không mắc ĐTĐ tham gia vào chương trình "Phát hiện yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch" tiến hành từ năm 1987-1998. Trong 9 năm theo dõi, 1.392 người xuất hiện ĐTĐ, hầu hết đều kết hợp tình trạng tăng độ quánh của máu. Trong nhóm độ quánh máu thấp nhất, tỷ lệ ĐTĐ là 11,2/1.000 trong khi ở nhóm có độ quánh máu cao nhất, tỷ lệ ĐTĐ là 20/1.000.
Nghiên cứu tiếp theo sẽ xác định liệu nguy cơ mắc ĐTĐ týp II có thể giảm hay không khi tác động làm giảm độ quánh của máu.
Đỗ Hạnh
(Theo American of Epidermiology)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét